
หลักจากที่ CEO Huawei ได้ออกมาแถลงข่าวต่อ CNN ไปเมื่อไม่นานมานี้ เกี่ยวกับประเด็นที่ทาง Huawei เป็นบริษัทที่อยู่ใน Entity list หรือบริษัทที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของสหรัฐ ทางบริษัทไม่สามารถใช้บริการของ Google Service และ Play Store ได้ ทำให้ Huawei ต้องเร่งผลักดัน Huawei Mobile Service ที่เก็บไว้เป็นแผนสองของตัวเองเพื่อใช้งานแทน Google Service
เพราะถ้าเทียบกันแล้ว Huawei Mobile Service จะมีการทำงานที่คล้ายกับ Google Service เป็นบริการของ หัวเหว่ย ที่พัฒนาขึ้นมาเอง โดยที่มี AppGallery หรือร้านค้าแอปพลิเคชันของหัวเหว่ยเอง

และในเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมานั้นหัวเหว่ยได้ทำการเปิดทดสอบ Huawei Mobile Service 4.0 รุ่น beta รุ่นใหม่ในประเทศจีน โดยสำนักงานข่าวในต่างประเทศได้ระบุว่าเป็นการทดสอบสองระบบหลัก ได้แก่ Huawei Mobile Service (เพื่อพัฒนาปรับปรุงต่อ) และ HMSCoreTest
ปัจจุบัน Huawei Service มีแอปให้บริการทั้งหมด 45,000 แอป ซึ่งยังห่างไกลจาก Google Service ที่มีแอปพร้อมให้บริการมากกว่า 3 ล้านแอป