วันอังคาร, 21 มีนาคม 2566

iPhone11 และ iPhone 11 Pro รุ่นไหน เหมาะกับใคร ?

17 พ.ย. 2019
257

iPhone11 หรือ phone 11 Pro หลายคนอาจยังคงสงสัย ว่าควรจะเลือกรุ่นไหนดี หลังจากที่ Apple ได้ประกาศวางจำหน่ายในไทยไปแล้วเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2019 วันนี้เราจะมาเผยความแตกต่างระหว่าง 2 รุ่นนี้ จะเลือกซื้อรุ่นไหนดี แล้วรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของคุณมากแค่ไหน เลนส์ แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อว่ารุ่นไหน เหมาะกับคุณกว่ากัน

iPhone11 ไม่โปร จะดีไหม ?

iPhone 11 และ iPhone 11 Pro - ดีไหม

สำหรับบทความนี้ต้องบอกก่อนว่าเราจะไม่ได้มาขยี้แต่อย่างใด แต่เราจะมาพูดถึงเจ้าตัว iPhone 11 กันว่ามันแตกต่างอย่างไรกับ iPhone 11 Pro ด้วยราคาที่ถูกลงมาเนี้ย จะเทียบกันได้ไหม กล้องไม่มีเลนส์ซูมจะโอเคหรือเปล่า และหน้าจอ IPS LCD กับ Super Retina XDR ความละเอียดจะด้อยกว่าจนรู้สึกได้แค่ไหน เพื่อที่จะได้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อนั่นเอง

กล้องของ iPhone 11

iPhone 11 และ iPhone 11 Pro - กล้อง

โดยสเป็คข้างต้นนั้นจะเห็นได้ว่า เจ้าตัว iPhone 11 จะมีความแตกต่างในเรื่องของกล้อง และหน้าจอแสดงผลที่แตกต่างกันกับ iPhone 11 Pro โดยกล้องที่ขาดหายไปนั้นมันคือกล้องสำหรับการ “ซูม” หรือ เลนส์ Telephoto นั่นเอง
แต่ในส่วนของเลนส์ Wide และ Ultra Wide นั้น ไม่มีความแตกต่างกันเลย รวมถึงกล้องหน้าเช่นกัน ซึ่งในชีวิตประจำวันของเรานั้น แทบจะไม่ได้หยิบเจ้าเลนส์ Telephoto มาใช้เลย หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ใช้งานเลนส์นี้แล้ว ตัดมันออกไปก็จะลดค่าใช้จ่ายในการซื้อไปมากพอสมควรเลย

iPhone 11 Pro ในด้านของจอแสดงผล

iPhone11 Pro - ทดสอบ

แต่สิ่งที่ทำให้ทั้งสองรุ่นนี้แตกต่างกัน เหมือนว่าจะเป็นในส่วนของจอแสดงผลเสียมากกว่า เพราะตัว iPhone 11 นั้นเป็นหน้าจอแสดงผล IPS LCD ความละเอียดที่ HD+ ด้วยความละเอียดหน้าจอที่น้อยกว่านี้เองที่ทำให้เราเห็นถึงความแตกต่างกันของสองรุ่นนี้ได้อย่างชัดเจน

แต่ทางด้านของ iPhone 11 Pro คือหน้าจอรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า จอ Super Retina XDR ความละเอียดแบบ Full HD+ ซึ่งจะให้ผลการแสดงภาพได้อย่างละเอียด การแสดงผลที่สูงกว่า, อัตราส่วนคอนทราสต์สูงกว่า, ความสว่างที่มากกว่า และจอของ iPhone 11 Pro รองรับคอนเทนต์แบบ HDR ซึ่งจอ iPhone 11 ไม่รองรับนั่นเอง

ด้านการใช้งานอย่างอื่นของ iPhone11

iPhone11 - Pro

มาพูดถึงในเรื่องของความเร็วในการใช้งานกันบ้าง ทางด้าน iPhone 11 และ iPhone 11 Pro มีเหมือนกันเลยคือ Ran 4GB และ Chip A13 Bionic ซึ่งเป็น chip ประมวลผลใหม่ล่าสุด โดยทาง Apple ได้ออกมาแสดงผลการทดสอบว่าแรงกว่าของคู่แข่งถึงสองเท่าเลยทีเดียว ทำให้การใช้งานทั่วไป facebook, เล่นเกมส์ ก็หมดกังวลเลย เพราะทั้งสองรุ่นนั้น มีมาให้เหมือนกันเลยทีเดียว จุดสำคัญใหญ่ๆจะเป็นในเรื่องของกล้อง และจอภาพแสดงผลมากกว่าด้านอื่น หากคุณเป็นคนที่ใช้งานเพียงแค่โซเชียลมีเดีย หรือ ฟังเพลง ดู youtube ก็คงไม่จำเป็นจะต้องใส่ใจในเรื่องของหน้าจอแสดงผล เพราะความแตกต่างของหน้าจอนี้จะเห็นได้ชัดก็เมื่อคุณดูหนัง (Netflix) หรือ เล่นเกม และหากคุณไม่ได้ใช้งานฟังก์ชั่นซูมด้วยอีกด้วยก็ แนะนำให้คุณเลือก iPhone 11 ก็เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันของคุณแล้ว