วันอาทิตย์, 19 มีนาคม 2566

Ok Google ผู้ช่วยส่วนตัวสั่งการด้วยเสียง ได้ทุกที่ทุกเวลา

21 พ.ย. 2019
308

แม้ก่อนหน้านี้จะมีระบบสั่งการด้วยเสียงอย่างเช่น Apple Siri แต่การใช้งานค่อนข้างที่จะจำกัดทั้งคำถาม ทั้งคำตอบไม่สามารถที่จะออกนอกคำสั่งของระบบได้เลย แต่ Ok Google หรือ Google Assistant ได้ทำให้ระบบสั่งการด้วยเสียงถูกใช้งานได้จริง สิ่งที่ทำให้แตกต่างมีดังนี้

  • สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Android และ IOS
  • แยกเสียงเรา กับเสียงภายนอกได้
  • สามารถใช้เพื่อเชื่อมต่อไปยังแอปอื่นได้
  • รองรับการใช้งานเป็นภาษาไทย และตอบกลับภาษาไทยได้

การเติบโตแบบก้าวกระโดดของ Ok Google

ในการเปิดตัวใช้งานของ Ok Google นั้นได้เติบโตแซงหน้าคู่แข่งที่มีระบบสั่งการด้วยเสียงอย่าง Amazon Echo/Alexa, Apple Siri, Samsung Bixby ได้ไกลกว่าหลายส่วน เนื่องจากความได้เปรียบของ Google เองที่มีระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งมีคนใช้งานทั่วทั้งโลก และยังคาดว่าผู้คนอาจจะเข้าถึงการใช้งานได้เพิ่มมากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆคือ GoogleAssistant เป็นส่วนหัว มีหู ปาก สมอง รับคำสั่งจากเรา และมีระบบ Android เป็นร่างกายเชื่อมสิ่งต่างๆได้นั่นเอง

ไปให้ไกลกว่า Android เพราะ OkGoogle อยู่ทุกที่ทุกเวลา

ok google - ได้ทุกที่ ทุกเวลา

Ok Google มีความเหนือกว่า Android เพราะว่าตัวเองไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ หากแต่เป็นอินเทอร์เฟซ ที่ครอบคลุมระบบปฏิบัติการอื่นๆอีกที ไม่มีข้อจำกัดให้อยู่แค่ในสมาร์ทโฟน ซึ่งปัจจุบันนี้แทบทุกคนบนโลกต้องมีสมาร์ทโฟนกันอยู่แล้ว ยอดขายก็เริ่มที่จะตันไปเรื่อยๆ และแน่นอนว่าผู้ใช้งาน Android ทุกคนจะต้องถูกบังคับใช้งานเพื่อต่อยอดจุดแข็งของ Google นั่นเองและยังสามารถที่จะไปอยู่ในอุปกรณ์อื่นๆได้อีกด้วย ตั้งแต่ ios, windows ไปจนถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดใหม่ หรือจะเป็นในรถยนต์ก็ได้

Ok Google ในอนาคตที่กำลังมาถึง

ok google - ในอนาคต

ในตอนนี้เหมือนกำลังต่อจิ๊กซอให้แผนของ Ok Google สมบูรณ์มากขึ้น ตั้งแต่หน้าตาใช้งาน ไม่จำกัดแค่เสียงพูด และยังรองรับภาษาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงการไม่จำกัดการใช้งานเพียงแค่ในสมาร์ทโฟน แต่สามารถจะไปอยู่ในอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นได้นั่นเอง แต่เราคงไม่อยากให้กูเกิ้ลผูกขาดตลาดแต่เพียงผู้เดียว และหวังว่าจะมีคู่แข่งรายอื่นที่มาต่อกรได้ในอนาคตเพื่อเป็นตัวเลือกในการใช้งานของเราได้ต่อไปในโลกที่ผู้คนและเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนี้