วันศุกร์, 24 มีนาคม 2566

สายชาจ์ USB3.0 และประโยชน์ใช้งาน

07 พ.ย. 2019
238

USB3.0 คือ หนึ่งในอุปกรณ์ที่เป็นตัวแปรสำคัญในการสื่อสารระหว่างโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ไอทีต่างๆ เป็นการเพิ่มหลังงานให้กับเหล่าอุปกรณ์เหล่านั้น นับเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการใช้ชีวิตของเราไปแล้ว หลายคนก็ใช้กันมาตั้งหลายปี แต่เรายังไม่รู้ถึงประโยชน์ของมันเลย เราจึงจะมาอธิบายขยายความของมันกัน

สายชาจ์ USB3.0 มีแบบไหนบ้าง

USB3.0 - มีแบบไหนบ้าง

สายชาจ์ USB 3.0 โดยทั่วไปนั้นจะออกแบบให้มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กมีขนาดที่พกพาสะดวก ถูกประดิษฐ์เพื่อใข้งานในด้านอำนวยความสะดวก เรียกได้ว่าแค่สายชาร์จเล็กๆนี้ ก็สามารถที่จะเข้ามามีอิทธิพลในชีวิจประจำวันของคนรุ่นใหม่กันอย่างมากเลย โดยสายชาร์จนั้นมีทั้งชาร์จมือถือ ชาร์จโน๊ตบุ๊ค ชาร์จไปถึงนาฬิกากันเลยทีเดียว โดยส่วนมากสายชาร์จมือถือจะออกแบบมาให้ชาร์จพลังงานด้วย และเรียกดึงข้อมูล เรียกกันว่าสาย USB

ประโยชน์ของ สายชาจ์ USB3.0

USB3.0 - ประโยชน์ของสายชาร์จ

สำหรับ สายชาจ์ USB 3.0 ในปัจจุบันนั้น มักจะออกแบบมาให้มีความหลากหลายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น มีความสะดวกสบายเพียงสายเส้นเดียวก็มาสามารถที่จะใช้ทั้ง เป็นที่ชาร์จพลังงาน เป็นตัวรับ-ส่งข้อมูล รวมไปถึงสามารถที่จะชาร์จพลังงานให้กับอุปกรณ์เครื่องอื่นได้อีกด้วย การใช้ประโยชน์นั้นก่อนอื่นต้องดูความต้องการของผู้ใช้เสียก่อน มีการใช้อุปกรณ์แบบไหนบ้าง เพราะมีการแบ่งย่อยหัวของสายชาร์จตามรุ่น และแบรนด์ของโทรศัพท์มือถือด้วย ยกตัวอย่าง iPhone11 ลักษณะของหัวชาร์จก็จะเปลี่ยนไปตามรุ่น และดีไซต์ หากมีขนาดที่ไม่พอดีกันก็อาจทำให้การรับปริมาณกระแสไฟได้ไม่เต็มที่
ยกตัวอย่างกระแสไฟที่เหมาะสมสำหรับมือถือสมาร์ทโฟน จะอยู่ระหว่าง 1A-2.4A เพราะอุปกรณ์แต่ละชนิดมีกำลังไฟฟ้าที่แตกต่างกัน เราจึงต้องให้ความสำคัญกับข้อมูลตัวกระแสไฟฟ้า เพื่อที่ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกสายชาร์จที่สามารถรองรับกับอุปกรณ์ของตัวเองได้

การออกแบบ สายชาจ์ USB3.0 ในปัจจุบัน

USB3.0 - การออกแบบ

นอกจากการออกแบบหัวสายชาร์จที่แตกต่างกันออกไปแล้วนั้น ยังมีการออกแบบสายที่แตกต่างกันอีกด้วย ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และราคาของสายชาร์จนั้นเอง มีทั้งแบบราคาถูกจนไปถึงแพงมาก คุณภาพก็จะได้ตามราคาที่เสียไป เช่น

  • สายแบบพลาสติก จะถูกหุ้มด้วยพลาสติกธรรมดาๆ หาซื้อได้ตามตลาดทั่วๆไป ใช้งานไม่ทนทาน การจ่ายไฟไม่สม่ำเสมอ
  • สายถักด้วยวัสดุพิเศษ ส่วนใหญ่มักจะหุ้มสายด้วยเคเบิ้ล เพิ่มความแข็งแรง ด้านนอกใช้ไนร่อน หรือผ้าหุ้มทับอีกที
  • สายพลาสติกแบบแบน ทนต่อการบิด ไม่รกเกะกะเพราะแบนเรียบไปกับพื้นเลย

สายชาจ์USB3.0 แบบไหนจะเหมาะกับเรา

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองว่าจะเลือกสายแบบไหนในการใช้งาน เพราะไม่ว่าจะลักษณะสายแบบไหนนั้น คุณภาพก็จะขึ้นอยู่กับราคาที่เสียไปนั่นเอง แม้จะเป็นสายชาร์จพลาสติกธรรมดา แต่ถ้าวัสดุที่ใช้ผลิตมีคุณภาพดี ก็จะอยู่กับคุณไปอีกนานได้เหมือนกัน หากอยากจะช่วยให้สายชาร์จอยู่กับคุณไปนานๆ ก็ควรจะมีวิธีเก็บสายที่ถูกต้องด้วย ไม่พับสาย ไม่งอสาย เป็นต้น